Sóng hấp dẫn

Hôm qua (11/2/2016) là một ngày lịch sử: thí nghiệm LIGO tuyên bố tìm ra sóng hấp dẫn. Họ thu được tín hiệu của sóng này ngày 14/9/2015, ở 2 trạm thu khác nhau cách nhau vài mili giây. Đây cũng là lần đầu tiên ta tìm được một hệ lỗ đen kép. Theo nguồn dưới đây LIGO cũng đã thu được sóng hấp dẫn từ một vài nguồn nữa.

Các bạn có thể xem video này.

Video của toàn bộ buổi họp báo hôm qua:

Bài báo giải thích sự kiện này: http://www.newyorker.com/tech/elements/gravitational-waves-exist-heres-how-scientists-finally-found-them?currentPage=all

One response to “Sóng hấp dẫn

  1. Quả là khoa học tiến bộ quá nhanh! Biết đâu được mấy tháng nữa những nhà khoa học lại dò ra được neutrino!!

    Vì không tìm được email hoặc message box để liên lạc với bác Đàm Thanh Sơn, cháu xin được mạn phép hỏi một câu liên quan đến vật lý ở phần comment. Xin bác và mọi người thông cảm ạ.

    Nếu cháu có một ống nước đầy, nước không di chuyển (thủy tĩnh), liệu cháu có thể tìm được áp suất của nước với bề mặt của ống nước không ạ? Cháu đã thử một số phương trình dựa trên d = p * h nhưng có vẻ không chính xác ạ.
    (Liệu có khái niệm nào là áp suất nước lên mọi phương giống như luật “Ideal Gas Law” không ạ? Nếu áp lực nước chỉ đến từ lực hấp dẫn thì bài toán có lẽ đã đơn giản hơn, nhưng có vẻ nước tạo ra áp lực lên mọi phương ạ)
    Cháu cảm ơn bác nhiều ạ.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s