Đồng chí trượt môn toán rồi, đồng chí Einstein ơi !

Nhân dịp 7 tháng 11, tôi xin giới thiệu với các bạn cuốn sách “You failed your math test, comrade Einstein” của Mikhail Shifman biên soạn.

Ở Liên Xô trước đây nhiều trường đại học có chính sách bất thành văn hạn chế số lượng sinh viên gốc Do Thái. Do vậy, lúc thi miệng (kỳ thi tuyển vào các trường đại học ở Nga thường có thi miệng) các thí sinh gốc Do Thái hay bị hỏi những bài toán rất khó, để có cớ cho người ta đánh trượt. (Một câu chuyện như vậy cũng được Edward Frenkel kể lại trong cuốn sách “Love and Math” của mình.)

Cuốn sách là tổng hợp các bài toán này, trong đó có nhiều bài toán hay và khó. Ví dụ có một bài toán là như sau: Một tứ giác (ghềnh) có cả bốn cạnh đều tiếp xúc với một mặt cầu. Chứng minh rằng bốn điểm tiếp xúc nằm trên một mặt phẳng.

5 responses to “Đồng chí trượt môn toán rồi, đồng chí Einstein ơi !

  1. Thưa giáo sư, em xin lỗi vì có thể hơi lạc đề. Nếu một sinh viên toán trình độ đại học muốn đọc hiểu về thuyết tương đối hẹp và rộng của Einstein thì nên chọn cuốn sách nào ạ? Em cảm ơn giáo sư.

  2. Nên chọn cuốn sách của đồng chí Einstein viết.

    • Đọc vô coi chừng tẩu hỏa nhập ma ! Nên đọc cuốn nào mà tác giả diễn giải lại cái thuyết ấy một cách dễ hiểu hơn (vulgarisation) trước đã !

  3. em muốn học theo hướng tính toán vật liệu thì GS giúp em có hướng để làm đề tài nào hữu ích và còn lên nữa được ko ạ, thank gs

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s