Tản mạn về vodka

Vào những năm 1960 ở Liên Xô một chai vodka 0,25 lít giá 1,49 rúp, còn một chai 0,5 lít giá 2,87 rúp. Việc định giá vodka phản ánh trình độ phát triển khoa học rất cao ở Liên Xô thời đó: 1,492,87≈π.

* * *

Nhà toán học Liên Xô Israel Gelfand đã từng nói người nghiện rượu nào ở Nga cũng biết 2/3>3/5. Khi phải chọn giữa 2 chai vodka cho 3 người hay 3 chai vodka cho 5 người, người đó chắc chắn sẽ chọn 2 chai cho 3 người. Điều này có lẽ chỉ đúng ở Nga. Trong một cuốn sách về thuyết tương đối mới xuất bản ở Anh ta đọc được câu: “Nói cách khác, phi thuyền chuyển động với tốc độ 3/5c, tức là 0,67c”.

* * *

Một đám sinh viên vật lý tụ tập uống rượu vodka, có nhiều người nhưng chỉ có một chai. Một sinh viên thấy cốc rượu của mình không đầy, giơ cốc lên bảo người rót: “Rót thêm cho tớ chứ, đã thoả mãn điều kiện biên đâu?”  Sinh viên rót rượu giơ chai rượu lên bảo “Không thấy điều kiện ban đầu à?”

Advertisement

8 responses to “Tản mạn về vodka

  1. Keke trường mình có ông thợ mộc già, nhờ làm việc gì cũng tính 100gr. Hôm đấy nhờ ông lên sửa lại cái cửa, chủ nhà quên chìa khóa buộc phải phá ra. Trả công hẳn một chai nửa, lấy làm rưng rưng lắm!

  2. Bình thường chai 0,5 lít vừa cho 3 người uống. Có một thời gian có loại vodka đóng chai 0,8 lít, và nảy sinh ra bài toán: làm sao 3 người uống được 0,8 lít? Sau khi nghiên cứu các nhà toán học đã đưa ra lời giải như sau: rót cho mỗi người 100 gr, và bây giờ bài toán đã được đưa về dạng cổ điển.

    • Chỗ mình chẳng có 3 thằng nào chịu chia nhau một chai 0.5. Chừng đó cho một thằng còn thiếu, 3 thằng thì chúng nó choảng nhau to 🙂 .

  3. Em tự hỏi phải yêu vodka thế nào mới tìm ra được là 1,492,87≈π ^^

  4. Mình muốn hỏi anh ĐT Sơn thế này: tư duy có thể là vật chất (đặc biệt) không ?

  5. Mình không nghĩ có thể dùng reductionistic view để xem xét consciousness của con người. Đây là cách nhìn cổ điển của structural psychologists, cách nhìn này chia consciousness ra thành các parts để phân tích (1 số nhà khoa học tự nhiên chia đến tận hạt quarks), trong khi consciousness là 1 cái gọi là Gestalt (whole/pattern/form), Wolfgang Kohler, 1 học trò của Max Planck, năm 1929 viết “the whole is different from the sum of its parts”. Như trong article mà GS Sơn gợi ý, Max Tegmark dùng từ “complex patterns”.

  6. Nguyen Trong Dung

    2/3 > 3/5 chưa hẳn đúng cho một sâu rượu nếu uống cùng lũ bạn tửu lượng kém

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s