Thư của Kapitsa về khoa học (2). Bức thư cứu Landau

6 tháng 4 năm 1939

Đồng chí Molotov,

Trong thời gian gần đây, khi nghiên cứu hêli lỏng ở gần độ không tuyệt đối, tôi đã tìm ra một loạt các hiện tượng mới có thể sẽ làm sáng tỏ một trong những lĩnh vực bí ẩn nhất của vật lý hiện đại. Trong những tháng tới tôi định công bố một phần những công trình đó. Nhưng để làm được việc này, tôi cần được một nhà lý thuyết giúp đỡ. Ở Liên Xô, người hoàn toàn làm chủ lĩnh vực lý thuyết mà tôi cần là Landau, nhưng hiềm một nỗi là anh ta đã bị bắt từ một năm nay.

Tôi vẫn hy vọng là anh ta sẽ được thả, vì tôi phải nói thẳng ra rằng tôi không thể tin Landau lại là một tên tội phạm quốc gia. Tôi không thể tin được điều đó vì một nhà khoa học trẻ, tài năng và chói lọi như Landau, mới 30 tuổi đã nổi tiếng châu Âu, ngoài ra lại rất háo danh, và có đầy những chiến tích khoa học đến mức đó thì không thể có sức lực, cảm hứng và thời gian cho những công việc khác. Đúng là Landau có một cái miệng rất độc, và vì lạm dụng nó anh đã tạo ra nhiều kẻ thù luôn sẵn sàng gây khó dễ cho mình. Nhưng dù có tính cách khá xấu mà tôi buộc phải lưu ý đến, tôi chưa bao giờ thấy anh ta làm điều gì khuất tất.

Tất nhiên, nói ra tất cả những điều đó, tôi đang can thiệp vào những việc không phải của mình, vì lĩnh vực này là thẩm quyền của NKVD [Bộ Nội vụ]. Nhưng dù sao tôi vẫn nghĩ là tôi phải nêu lên những điểm bất thường sau:

 1. Landau đã ngồi tù một năm, mà việc điều tra vẫn chưa kết thúc, thời gian điều tra lâu một cách không bình thường.
 2. Tôi, với tư cách giám đốc cơ quan của anh ta, hoàn toàn không được biết anh ta bị cáo buộc tội gì.
 3. Quan trọng là đã một năm nay, không biết vì lý do gì mà khoa học, cả Xô-viết lẫn thế giới, không được có cái đầu của Landau.
 4. Landau rất ốm yếu, nếu anh ta bị bức hại một cách không cần thiết thì rất đáng xấu hổ cho những người Xô-viết chúng ta.

Vì vậy tôi muốn gửi tới đồng chí những yêu cầu sau đây:

 1. Có thể đề nghị NKVD đặc biệt chú ý xúc tiến vụ Landau không;
 2. Nếu không được, thì liệu có thể sử dụng cái đầu của Landau cho công việc khoa học trong lúc anh ta bị giam ở Butyrki [trại giam cách ly để điều tra] được không. Tôi nghe nói các kỹ sư được đối xử như vậy.

P. Kapitsa

Nguồn: Капица П.Л., Письма о науке, 1930-1980 – М.: Моск. рабочий, 1989.


Chú thích:

Landau bị bắt ngày 28/4/1938. Ngay hôm đó Kapitsa viết một bức thư cho Stalin, nhưng không có tác dụng. Sau bức thư trên đây, ngày 26/4/1939 Kapitsa được mời đến NKVD để viết đơn bảo lãnh cho Landau ra tù.

Các hiện tượng mới được nhắc đến ở đầu bức thư trên là các hiện tượng liên quan đến tính siêu chảy. Landau xây dựng lý thuyết siêu chảy của hêli trong hai bài báo năm 1941 và 1947.

6 responses to “Thư của Kapitsa về khoa học (2). Bức thư cứu Landau

 1. Hay thiệt. Nhưng bác Landau độc miệng thế nào đến mức đi tù nhỉ???

 2. Landau dính líu vào chuyện viết truyền đơn kêu gọi lật đổ Stalin với Korets. Trước đấy đã có vụ rắc rối ở Kharkov và Landau chạy thoát lên Matxcva. Landau về sau cũng tham gia vào nhóm 300 người ký bức thư đập Lysenko. Trong quyển sách gì đấy (không nhớ có phải của Pauli không) có vở ca kịch của viện nghiên cứu của Bohr, trong đấy có cảnh Landau ở sau chấn song sắt của nhà tù.

 3. Nguồn ở đây:
  http://www.ihst.ru/projects/sohist/document/letters/lan-kor.htm
  Ở đấy có dẫn 3 nguồn gốc.

  Stalin có vẻ vẫn nể các nhà khoa học, có thể vẫn cần cho vũ khí hạt nhân (nhưng lúc đấy không rõ đã khởi động chuyện làm vũ khí hạt nhân chưa). Không nhớ 3 sinh viên được chính quyền Liên Xô cho sang phương Tây thực tập là Landau, Ivanenko và 1 người nữa là ai. Cả 3 đều trở về Liên Xô. Không nhớ đọc ở đâu: 1 nhà vật lý (hay toán học) sang Pháp dự hội nghị, xin ở lại phương Tây, không về Liên Xô, nhưng lúc đấy Lagenvin (đảng viên đảng cộng sản Pháp) không đồng ý cho ở lại, nói là Lagenvin đã đảm bảo với Stalin là nhà vật lý đấy sẽ trở về Liên Xô, nên Stalin mới cho đi. Sau đấy có người xúi nhà vật lý đấy nói chuyện với Marie Curie, bởi vì Lagenvin rất nghe lời Curie. Cuối cùng nhà vật lý đấy được ở lại phương Tây.

  Không biết chính quyền VN có nể các nhà khoa học không? Giả dụ như GS Đàm Thanh Sơn, GS Ngô Bảo Châu viết thư xin cho CHHV ra tù thì chính quyền có thả không nhỉ? Landau viết truyền đơn có khác gì lắm đâu, mỗi tội CHHV không phải là nhà khoa học có tên tuổi.

  • Chuyện nể hay không nể có lẽ không quan trọng lắm. Cái chủ yếu là người ta được/mất cái gì từ cái đầu của CHHV.

 4. Mới nhớ ra người thứ 3 là Gamow, và nhà vật lý đi không về trong chuyện cũng chính là Gamow.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s