Trí tưởng tượng

Đố biết ai nói câu này:

“Khả năng này [trí tưởng tượng] là đặc biệt quý giá. Thật sai lầm nếu nghĩ rằng chỉ có nhà thơ mới cần đến nó. Đó là một thành kiến ngớ ngẩn! Cả toán học cũng cần tới trí tưởng tượng, nếu thiếu nó thì thậm chí không thể tìm ra được phép tính vi phân và tích phân.”

Nguyên bản xem ở đây.

20 responses to “Trí tưởng tượng

 1. Cháu nghĩ là einstein ạ. Cháu từng nghe khá nhiều câu đề cao tầm quan trọng của trí tưởng tượng của Einstein ^^

 2. Nhưng mà chỉ có vài nhà toán học tìm ra phép tình vi phân và tích phân thôi ạ. Tôi vẫn nghĩ là toán học không cần nhiều đến trí tưởng tượng lắm mà cần đến khả năng liên hệ, kết nối.

  • @X : dĩ nhiên rồi, quy luật chọn lọc của tự nhiên mà. Không phải ai học toán cũng thành nhà toán học. Hay các trường nổi tiếng hàng năm đào tạo khoảng vài trăm sinh viên ngành vật lý nhưng cùng lắm cũng chỉ có 1 vài người trở thành nhà vật lý nổi tiếng.

   Mình nghĩ toán học cũng rất cần đến trí tưởng tượng. Nếu không có trí tưởng tượng, sẽ không có những môn học như hình học vi phân, học về các manifold, hay các không gian nhiều chiều.

   vật lý là 1 trong những động lực để toán học tạo ra những công cụ mới phục vụ cho sự phát triển của nó. Nếu toán học mà không có sự tưởng tượng thì làm sao đáp ứng được sự tưởng tượng phong phú trong vật lý nhỉ ?

 3. Thưa Thầy, có phải Weierstrass hay Sophia Kovalepskaia đã nói không ah ?

 4. Chưa bạn nào đoán đúng. Cần phát huy thêm trí tưởng tượng :-).

 5. Em chỉ nhớ là Hilbert nói là “Tốt thôi, anh ta không có đủ trí tưởng tượng để trở thành nhà toán học”, khi một sinh viên toán bỏ ngành để trở thành một nhà thơ.

 6. Thế thì cháu đoán là giáo sư Đàm Thanh Sơn đã nói câu này ạ :d

 7. Nếu không phải thì là Supervisor của giáo sư thời giáo sư còn học ở bên Nga ạ :d

 8. The result is non-trivial : Mr Lenin.

 9. Vladimir ILich Ulyanov aka Lenin

 10. Lại nhớ câu Suy luận logic đưa ta từ A tới B, trí tưởng tượng đưa ta đi mọi nơi.Để em thử áp dụng ngay trí tưởng tượng vào câu này xem :(|)
  Nếu suy luận logic:+Vị này nhắc đến vi phân/tích phân nên phải sinh sau cụ Newton,Leibniz.
  +Vị này rõ là không phải nhà thơ rồi.
  +Vị này đã từng học toán, chí ít phải ở bậc đại học.
  +Vị này không phải là nhà toán học nốt,vì nếu là nhà toán học thì(theo em) ổng/bà sẽ không lấy vi/tích phân làm ví dụ, mà sẽ đưa ra một cái khác(nhưng cơ bản hơn).
  +Vị này người Nga.
  Từ mớ suy luận kia kết hợp với bao nhiêu người Nga nổi tiếng => không thể biết được tác giả câu nói.Nó cho thấy sự bó hẹp của logic.
  Còn nếu dùng trí tưởng tượng (kết hợp với logic) thì em được thế này:
  Vị này người Nga.=>Mà nhắc đến nước Nga Xôviết thì không thể không nhắc đến Chủ nghĩa Xã hội.=>Nhắc đến CNXH thì phải nói tới Cách mạng tháng Mười.=>CM tháng 10 do đảng Bolshevik lãnh đạo.=>Ai lãnh đạo những người Bolshevik?=>Là cụ Vladimir Ylyich nhà mình.
  Vậy rõ rồi, Lenin chính là người chúng ta cần tìm! 🙂 yeah!
  (kết quả rất phù hợp với suy luận bên trên).
  Rõ ràng là trí tưởng tượng đã giúp chúng ta làm những việc tưởng rằng bất khả thi! (Trí tưởng tượng muôn năm!) :D.

 11. Hihi, ban đầu em đoán đó phải là 1 nhà toán học/ vật lý Liên Xô cũ, vì nguyên bản của thầy là tiếng Nga. Nhưng thật bất ngờ vì em đoán trúng có một nửa, người nói câu này không phải một nhà khoa học, mà lại là Lenin. Thầy cho câu đố hóc hiểm quá, đúng là em có dùng 200% trí tưởng tượng cũng không thể đoán ra nổi

 12. Nếu nguyên bản tiếng Nga thì có lẽ đó là LêNin. Một vị lãnh tụ và cũng là một nhà triết học.

 13. Một số bạn chém gió kinh quá. Với câu hỏi này, tôi chẳng suy luận hay tưởng tượng gì sất mà chỉ google. Sau khoảng chục phút thử các từ khóa, kết quả là tìm được web page có câu nói trên của Lenin kèm theo một cảnh bảo ngay dòng đầu trang: Warning! The following article is from The Great Soviet Encyclopedia (1979). It might be outdated or ideologically biased.

  • Ủa bạn Minh hơi nóng thì phải ? Mình thấy bạn “roirai” ( hình như nick của bạn ấy có nghĩa là “rỗi rãi” :d ) chắc có nhiều thời gian nên kiên nhẫn ngồi suy luận + tưởng tượng 1 tý cho vui, chứ không muốn dùng google ngay ( bệnh của nhiều người bây giờ, trong đó có mình, là cái gì cũng google, chưa chịu nghĩ đã google )

   Nhà bạn thử mất điện xem, chắc bạn sẽ phải google bằng niềm tin ^^ ( provided you don’t have iPod/ iPad/ Mobile with wifi/3G along )

 14. –Thấy các bạn đoán là Lenin nên mình tò mò ngồi type lại 1 vài từ trong văn bản : “человек очень способнь׀й и обладает” & “есть качество величайшей”

  –Google thì thấy có 1 link có những dòng chữ này ( http://1k.com.ua/91/details/9/1 ).

  –Sau đó mình vào nhìn thấy toàn tiếng Nga hoa hết cả mắt, phải dùng ctrl F để tìm mấy trên thì thấy nó nằm trong đoạn này :

  Отдавая должное креативным способностям Михаила Лурье, Ленин отмечал: «Ларин… человек очень способный и обладает большой фантазией… Фантазия есть качество величайшей ценности, но у тов. Ларина ее маленький избыток. Например, я бы сказал так, что, если бы весь запас фантазии Ларина разделить поровну на все число членов РКП (Российской коммунистической партии), тогда бы получилось очень хорошо».

  –Dùng Google Translate thì nó ra thế này :

  Paying tribute to the creative talents of Michael Lurie, Lenin wrote: “… people Larin very capable and has a great imagination … Imagination is a quality of great value, but Comrade. Larina its small surplus. For example, I would say that if the entire stock of fancy Larina divided equally among all the membership of the RCP (Russian Communist Party), then it would be turned out very well. ”

  –Kết luận 100% là LENIN lù lù ở trên :d

 15. Các bạn đã tìm ra đúng. Những câu nói này là trích trong Lời kết cho Báo cáo chính trị của Ban chấp hành Trung ương tại Đại hội lần thứ 11 Đảng Cộng Sản (bolshevik) Nga, ngày 28/3/1922. Bản tiếng Nga có thể đọc ở http://vi-lenin.ru/?p=1398, bản dịch tiếng Anh ở http://www.marxists.org/archive/lenin/works/1922/mar/27.htm. Một bản dịch tiếng Việt có trong Lênin Toàn Tập, tập 45.

 16. Luc hoc pho thong toi da biet cau nay la cua Lenin. Neu nho khong nham thi trong quyen sach “De hoc tot hon-chu yeu mon toan”, tac gia Bui Tuong da trich dan cau noi nay cua Lenin.

 17. “I believe in intuition and inspiration. Imagination is more important than knowledge. For knowledge is limited, whereas imagination embraces the entire world, stimulating progress, giving birth to evolution. It is, strictly speaking, a real factor in scientific research” – Albert Einstein

  • Theo mình nghĩ, trí tưởng tượng có được phải dựa trên nền tảng kiến thức tốt. Nghĩa là, kiến thức và trí tưởng tượng luôn đồng hành với nhau và hỗ trợ nhau. Ví dụ, một nhà toán học nghiên cứu về không gian banach mà chưa nắm chắc được kiến thức về topo thì sẽ rất khó khăn để tưởng tượng nó. Thậm chí nếu kiến thức chắc chắn rồi mà ta chỉ chăm chăm phát triển trí tưởng tượng thì cũng sẽ chẳng đi đến đâu. Vì sau nhiều năm, kiến thức sẽ tăng lên và trừu tượng hơn.

 18. Đồng chí Lenin dẫn thí dụ về phép tính vi phân và tích phân là kinh điển rồi bạn ạ. Bạn cứ tưởng tượng đi, hehe.
  Một fact mà mình biết được ở bài báo này
  http://iopscience.iop.org/0036-0279/25/2/R02
  Thì ra Lenin cũng làm research về statistics 😀

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s