Urga – Địa phận tình yêu

Урга – территория любви, tạm dịch là “Urga – Địa phận tình yêu” (tên tiếng Anh: Close to Eden) là một phim của Nikita Mikhalkov, tiếng Nga-Mông-Trung, về một người chăn gia súc Mông Cổ và một lái xe tải người Nga. Anh người Mông Cổ vào thành phố mua được một cái TV và ở đoạn phim sau anh ta bật TV lên cho cả gia đình xem lần đầu tiên:

Bài tập: đánh giá sự khả thi của phương án sản xuất năng lượng trong đoạn phim từ khoảng 2m45s đến khoảng 3m45s.

8 responses to “Urga – Địa phận tình yêu

 1. Em nghĩ là không có khả thi, bởi em thấy cái quạt ko nối với 1 trục để làm quay máy phát điện. Trừ phi máy phát điện chạy bằng xăng, còn cái quạt gió người ta chiếu để làm cảnh :).

 2. Hì, trước giờ em ko tìm hiểu máy phát điện ra sao chỉ toàn thấy nó bự nên cứ nghĩ cái thùng màu xanh ở dưới là cái máy phát điện. Giờ em mới biết máy phát điện được chế tạo từ nguyên lý cảm ứng điện từ của Faraday :). Em search trên mạng thấy 1 cái máy năng lượng gió dùng cho hộ gia đình Sunforce 12-Volt 400-Watt Wind Turbine Generator, trong khi ti vi 21inch hiện tại thì cần 100Watt. Vậy thì có khả thi :D. Có điều em thắc mắc là chắc nhà ông ấy cũng phải có thêm 1 cái máy chuyển từ dòng điện 1 chiều sang xoay chiều, không thì ko thể nào ti vi chạy được.

 3. Lê Như Minh Tuệ

  Theo em tính thì với cánh quạt có chiều dài 0.3m gió thấp nhất phải là 36km/h, còn 1m thì 16km/h. Ở Mông Cổ gió thường gió lớn nên chắc cái trên em tính đúng. Tại em search trên mạng thấy người ta chỉ chuyển hóa tối đa 59,3% năng lượng gió bằng cách tính năng lượng của khối khí di chuyển qua 1 diện tích. Còn để tính chi tiết mọi thứ thì dùng định luật Betz. (Em thấy định luật này đơn giản ghê, vậy mà trước đó em lại lười lao động suy nghĩ để cho 1 hướng gần đúng trước khi xem :-<)

  • Cái giới hạn 16/27≈0.59 của Betz (hay còn gọi là giới hạn Lanchester-Betz-Zhukovsky) là giới hạn lý thuyết cho hiệu suất thôi. Cái cánh quạt của ông này chạy lọc cọc như thế chắc chẳng đạt được hiệu suất tối đa đâu. Cánh quạt thì tôi trông chiều dài của nó chắc độ 0.5m. Còn lại thì tính toán của bạn là đúng.

 4. Lê Như Minh Tuệ

  Em cũng làm lại để cho ra giới hạn Cp đấy :D. Phần points of interest có lẽ là phần thú vị nhất khi so sánh vận tốc trung bình giữa harmonic mean với lại Arithmetic mean. Theo em hiểu nếu ta làm 1 cái dĩa tròn tức V2 = 0, ta không có quãng đường sau nên harmonic = 0. Còn nếu làm cái quạt thì ta có quãng đường sau, nhưng nếu so sánh quãng đường trước và sau có cùng thời gian thì là arithmetic.

 5. thuc ra ban Mong Co se phai
  1: dung may phat dien gio nap dien vao ac qui
  2: tu ac-qui dung chuyen dien ap de chay TV
  ney khong lam the thi tivi cua ban se hong ngay ah. Minh cung cha tin lam bac du muc nay co day du thiet bi:D

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s